Kiểm toán trong thời đại số và những thay đổi khi áp dụng IFRS

Kiểm toán trong thời đại số và những thay đổi khi áp dụng IFRS

Các diễn giả thảo luận tại Tọa đàm “Cập nhật về Chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế – IFRS”. Ảnh: ICAEW

Ảnh hưởng của công nghệ thông tin lên công tác kế toán, kiểm toán trong thời đại số

Đây là chủ đề của Hội thảo do Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales  (ICAEW)  phối hợp cùng Câu lạc bộ Nghiên cứu khoa học, Khoa Kế toán – Kiểm toán, Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh tổ chức sáng 03/12.

Tại Hội thảo, các diễn giả đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tế và cùng thảo luận về những vấn đề xoay quanh xu hướng kiểm toán trong thời đại số, phân tích dữ liệu, ERP…

Trước đó, ICAEW phối hợp cùng PwC Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Cập nhật về Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế – IFRS” với sự tham gia của gần 150 giảng viên các trường đại học tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Tại sự kiện, các giảng viên cùng với chuyên gia của Bộ Tài chính, các hiệp hội nghề nghiệp và doanh nghiệp trao đổi sâu về IFRS, từ đó phục vụ công tác đào tạo nguồn nhân lực tương lai sát với nhu cầu thực tế hơn.

Chuyên gia của Deloitte phân tích các yêu cầu của chuẩn mực IAS 36. Ảnh: Deloitte

IAS 36 – Suy giảm giá trị tài sản và ảnh hưởng của phát triển bền vững

Hội thảo được Deloitte Việt Nam tổ chức theo hình thức trực tuyến nhằm phân tích các yêu cầu của chuẩn mực IAS 36 liên quan đến những dấu hiệu và phương pháp ghi nhận, đo lường suy giảm giá trị tài sản.

Ngoài ra, ảnh hưởng của yếu tố phát triển bền vững lên chuẩn mực IAS 36 nói riêng và hệ thống các chuẩn mực IFRS nói chung cũng đã được thảo luận.

Theo đó, doanh nghiệp sẽ phải cân nhắc nhiều hơn mối liên hệ giữa hoạt động sản xuất kinh doanh hiện tại của mình và xu hướng phát triển tất yếu của hệ thống quy phạm pháp luật và kế toán ở Việt Nam và trên thế giới để thiết lập chiến lược phát triển bền vững hợp lý trong tương lai.

Trong tuần, Deloitte Việt Nam cũng đã tổ chức Chương trình tập huấn, hướng dẫn “Trực quan hóa trong phân tích dữ liệu tài chính – Data Visualization (Power BI)” nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp tìm hiểu, nâng cao giải pháp công nghệ xử lý dữ liệu trên nền tảng Power BI – công cụ của Microsoft hỗ trợ kết nối và chuyển đổi phân tích cho dữ liệu lớn.

Qua đó, doanh nghiệp có thể khai thác và trực quan hóa dữ liệu thành các báo cáo phân tích chuyên sâu, hỗ trợ cho hoạt động quản trị. 

Với việc tổ chức thành công Chương trình tập huấn cho hơn 120 học viên đến từ nhiều tập đoàn, tổng công ty và ngân hàng lớn, Deloitte Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong trên thị trường trong việc mang đến cho cộng đồng doanh nghiệp các xu hướng toàn cầu về chuyển đổi số nói chung và chuyển đổi trong lĩnh vực tài chính nói riêng, cũng như kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về trực quan hóa trong phân tích dữ liệu tài chính.

PwC hỗ trợ doanh nghiệp cập nhật IFRS. Ảnh: PwC

Cập nhật các thay đổi mới nhất trong IFRS

Hội thảo được PwC tổ chức theo hình thức trực tuyến nhằm giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về các thay đổi cơ bản của IAS 1, IAS 7, IAS 8, IFRS 15 và IAS 16.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng giới thiệu về về dịch vụ đào tạo PwC’s Academy, chuyên thiết kế các giải pháp đào tạo phù hợp với thực tiễn và nhu cầu của doanh nghiệp để đáp ứng những thay đổi về IFRS.

Trước đó, tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, PwC Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Cập nhật về pháp lý, thuế và hải quan nhằm trao đổi, phân tích và chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình thanh tra, kiểm tra.

Thêm vào đó, việc giới thiệu những công nghệ mà PwC Việt Nam đang ứng dụng tại các quầy Technology Booth đã mang lại những trải nghiệm mới thú vị cho đại biểu tham dự Hội thảo.

KPMG mang đến các giải pháp và tư vấn hỗ trợ văn phòng đại diện. Ảnh: KPMG

Các vấn đề văn phòng đại diện tại Việt Nam đang phải đối mặt

Trước hàng loạt những thách thức mà văn phòng đại diện đang gặp phải, KPMG Việt Nam đã mang đến các giải pháp và tư vấn xoay quanh những chủ đề về pháp lý, thuế, đảm bảo văn phòng đại diện tuân thủ các quy định của pháp luật cũng như mở ra những góc nhìn mới nhất về cơ hội đầu tư trực tiếp vào thị trường Việt Nam.

Đây không chỉ là một hội thảo chuyên ngành mà còn là dịp để các văn phòng đại diện có cơ hội trao đổi và trò chuyện trực tiếp với các chuyên gia của KPMG trong không khí cởi mở về những vấn đề mình đang gặp phải.

Tuần qua, hơn 200 khách mời đến từ các doanh nghiệp, cơ quan quản lý cũng đã tham dự sự kiện công bố Báo cáo Phát triển bền vững 2022 của KPMG.

Sự kiện đã mang đến một cái nhìn tổng quan về việc báo cáo bền vững trên toàn cầu và hiện trạng ở Việt Nam, cũng như đi sâu vào kế hoạch hành động tiếp theo dành cho các doanh nghiệp có mong muốn bắt đầu triển khai báo cáo phát triển bền vững./.

THÙY LÊ /baokiemtoan.vn

Trả lời