Sau Niêm Yết, Cổ Đông Techcombank Sẽ “Ngập” Trong Cổ Tức Bằng Cổ Phiếu Với Tỷ Lệ 200%

Sau Niêm Yết, Cổ Đông Techcombank Sẽ “Ngập” Trong Cổ Tức Bằng Cổ Phiếu Với Tỷ Lệ 200%

Ngân hàng sẽ tăng vốn lên gấp 3 trong vòng 6 – 8 tuần kể từ ngày niêm yết. Với mức giá 128.000 đồng chào sàn, lãnh đạo Techcombank cho rằng không quá cao, vì sau đó sẽ pha loãng bởi việc chia cổ tức, giá sẽ điều chỉnh về “bốn mấy ngàn đồng”.

Trả lời câu hỏi của báo chí tại buổi công bố kế hoạch niêm yết sáng ngày 23/5, ông

Nguyễn Lê Quốc Anh, Tổng giám đốc Techcombank cho biết ngân hàng sẽ tổ chức Đại hội cổ đông bất thường để thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ vào ngày 14/6/2018.

Hiện Techcombank có 41.000 tỷ đồng vốn chủ sở hữu nhưng vốn điều lệ chỉ hơn 11.500 tỷ. Ngân hàng sẽ bổ sung vốn điều lệ thông qua chia cổ tức bằng cổ phiếu – là phần cổ tức các cổ đông đã tích lũy suốt nhiều năm vừa qua không được chia.

Nguồn để tăng vốn lấy từ lợi nhuận giữ lại 3 năm gần nhất và lợi nhuận từ việc bán cổ phiếu quỹ. Tỷ lệ cổ tức chi trả là 200% tức 1:2, mỗi cổ phiếu hiện tại sẽ được nhận thêm 2 cổ phiếu mới.

Việc tăng vốn từ hơn 11.500 tỷ hiện nay lên mức gần 35.000 tỷ sẽ hoàn tất sau khoảng 1 tháng kể từ ngày đại hội cổ đông, tức là vào giữa tháng 7.

“Sau khi cổ đông thông qua, ngân hàng sẽ trình lên NHNN và dự kiến sẽ xong các thủ tục trong vòng 6 – 8 tuần kể từ ngày lên sàn” , ông Quốc Anh cho biết.

Trả lời câu hỏi về việc giá 128.000 đồng có cao quá hay không, ông Nguyễn Xuân Minh, giám đốc đầu tư của Techcombank cho biết giá đắt hay rẻ không phải do Techcombank quyết định mà do nhu cầu của nhà đầu tư.

“Giá 128.000 đồng nhưng chia cổ tức, cổ phiếu thưởng nữa sau này điều chỉnh xuống bốn mấy ngàn thì không phải là cao” – ông Minh nói.

Ông Nguyễn Lê Quốc Anh, Tổng giám đốc bổ sung thêm, giá cổ phiếu không quan trọng bằng giá trị của ngân hàng, giá trị trên thị trường là bao nhiêu. Nhà đầu tư sẽ đánh giá giá trị của ngân hàng dựa trên khả năng sinh lời, hiệu quả hoạt động…

Được biết room của nhà đầu tư nước ngoài hiện ở mức 22,5%. Theo ông Quốc Anh, ngân hàng sẽ không nâng sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài lên tối đa 30%.

Thị trường lo ngại niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán lúc này, đúng lúc thị trường downtrend và VN Index đã xuống dưới 1.000 điểm thì có lo ngại sự bất thường hay không, ông Trịnh Bằng, giám đốc tài chính Techcombank cho biết sự lên xuống là do thị trường và cổ phiếu cũng do thị trường quyết định, ngân hàng chỉ biết làm tốt nhất để nâng cao giá trị hoạt động cho ngân hàng.

Tùng Lâm – Theo Trí Thức Trẻ

Trả lời